BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG

Ngắm ảnh, thêm tự hào về vùng biên cương của Tổ quốc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Baoquocte.vn. TGVN. Những tác phẩm xuất sắc đến từ Cuộc thi ‘Tự hào một dải biên cương’ đã quảng bá vẻ đẹp nên thơ, hùng vĩ cùng những nét văn hóa độc đáo về vùng biên cương của Tổ quốc.

Tối 7/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”.

Ngắm ảnh, thêm tự hào về vùng biên cương của Tổ quốc
Giải Nhất ảnh đơn: Tác phẩm Tự hào Việt Nam của tác giả Dương Tiến Dũng. (Ảnh: Lê An)

Lễ trao giải có sự hiện diện Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Được tổ chức lần đầu tiên và trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” thu hút sự quan tâm sâu sắc các tầng lớp nhân dân, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên.

Chỉ trong vòng 5 tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 7.000 ảnh dự thi, với 4.078 ảnh đơn và 399 bộ ảnh của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới.

Ngắm ảnh, thêm tự hào về vùng biên cương của Tổ quốc
Giải Nhất ảnh bộ: Tác phẩm Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền. (Ảnh: Lê An)

Kết quả đáng khích lệ của cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kết quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp của biên cương Tổ quốc. Ông đề nghị cần nghiên cứu phối hợp nhân rộng, lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi này cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sỹ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Ngắm ảnh, thêm tự hào về vùng biên cương của Tổ quốc
Những bức ảnh xuất sắc được trinh bày tại Triển lãm. (Nguồn: VGP)

Dịp này, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Trong đó, giải Nhất ảnh đơn thuộc về tác giả Dương Tiến Dũng với tác phẩm Tự hào Việt Nam; giải Nhất ảnh bộ được trao cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với tác phẩm Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, 196 tác phẩm được lựa chọn để triển lãm tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội từ nay đến hết ngày 9/12 tới.

Tới dự có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương trong tỉnh đã tham dự. Đông đảo đại diện các đơn vị có thí sinh vào vùng chung khảo Hội thi đã đến dự và cổ vũ Hội thi.
 
Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Đồng Thụy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Hội thi đã được tổ chức chu đáo, an toàn, thu hút sự quan tâm của đông đảo các cấp, ngành từ cơ sở. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần lan tỏa và đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống đồng thời cũng là dịp để các đại biểu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ kỹ năng và kiến thức tuyên truyền miệng, từ đó, phát hiện, tôn vinh các nhân tố tiêu biểu trong tuyên truyền miệng thời kỳ mới. 

Trước đó, trong các ngày 21 – 22/9/2021 đã diễn ra vòng sơ khảo gồm 3 phần thi: soạn đề cương, thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Các phần thi được các thí sinh chuẩn bị chu đáo về nội dung, sưu tầm được nhiều tư liệu, hình ảnh, chuẩn bị bài thi đúng quy định kết hợp với trình chiếu hình ảnh công phu, khoa học.

Tại vòng sơ khảo, có 13 thí sinh là báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp được lựa chọn từ 246 báo cáo viên từ các hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện và tương đương. Qua đó, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất để tham dự vòng chung khảo. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Phạm Đồng Thụy khẳng định: Thông qua Hội thi, chúng tôi tin tưởng và mong muốn rằng, không chỉ lựa chọn được những báo cáo viên có thành tích cao nhất mà còn tạo điều kiện để các báo cáo viên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết trình và đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền miệng đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới; đồng thời nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025”.
 

Ban Tổ chức tặng hoa 13 thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng sơ khảo (Ảnh: Thanh Bùi)
Ban Tổ chức tặng hoa 13 thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng sơ khảo (Ảnh: Thanh Bùi)

5 thí sinh lọt vào vòng chung khảo đã có những phần thuyết trình ấn tượng, bám sát chủ đề của Nghị quyết, đi sâu vào trọng tâm, trọng điểm, thực sự thu hút và thuyết phục. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 8 giải khuyến khích, 2 giải Ba, 2 giải Nhì. Giải Nhất thuộc về báo cáo viên, Thượng úy Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Thái Bình với chủ đề “Nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân thời kỳ mới”. Thí sinh Nguyễn Duy Hưng cũng sẽ là thí sinh của tỉnh Thái Bình đại diện tham dự Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc 2021 sắp diễn ra tới đây.

Giải Nhất thuộc về báo cáo viên, Thượng úy Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Thái Bình (Ảnh: Thanh Bùi)
Giải Nhất thuộc về báo cáo viên, Thượng úy Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Thái Bình (Ảnh: Thanh Bùi)

Vòng chung khảo được truyền hình trực tiếp trên nhiều nền tảng mạng xã hội: Báo Thái Bình điện tử, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình, Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh, fanpage Đài PT-TH tỉnh…

Tin mới nhất

THMDBC_infographic
5 điểm ưu việt của triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương"
bc7
21 tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi ảnh "Tự hào một dải biên cương"
bc6
Hưởng ứng Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”
bc5
Bộ ảnh chống COVID-19 giành giải nhất cuộc thi 'Tự hào một dải biên cương'
tg1
Thưởng lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt đầu triển lãm